Công dụng chữa bệnh của cơm cháy trong y học cổ truyền

Ở rất nhiều nước, việc sử dụng gạo để làm lương thực chủ yếu như Việt Nam thì cơm cháy thực sự là một món quà vặt rất dân giã và quen thuộc. Thưở nhỏ,  ai cũng cũng đều đã từng được thưởng thức hương vị quen thuộc, ngon miệng của món cơm cháy vầng vàng thơn ngon, ăn cùng với ruốc thịt hay muối vừng. Nhưng bên cạnh đó, do sự bận rộn của đời sống, rồi công nghệ ngày càng tiên tiến hơn, các gia đình đều sử dụng nồi cơm điện, cơm cháy tử đó trở nên hiếm hoi hơn. Tuy nhiên có một điều mà không phải người nào cũng đều biết đến, đó là cơm cháy còn trở thành một vị thuốc trong y học cổ truyền chữa được rất nhiều loại bệnh.

Công dụng của cơm cháy trong y học cổ truyền

Ở y học cổ truyền, cơm cháy còn được biết đến là một vị thuốc với khá nhiều tên gọi như Phạn tiêu, Oa tiêu, Hoàng kim phấn, Oa ba,... Các y thư cổ như Hành khiếp kiểm bí, Chu ích sinh gia bảo phương, Bất dược lương phương, Bản thảo cương mục thập di,... đều đã sử dụng cơm cháy để biến thành phương thuốc với những kiến giải khá ấn tượng. Theo cổ nhân, cơm cháy có hương vị ngòn ngọt, có tác dụng tiêu thực chỉ tả, bổ khí kiện tỳ, thường được sử dụng để chữa các chứng bệnh như thực tích phúc thống ( do thức ăn chậm tiêu hoặc đau bụng), tiêu hóa bất lương (khi tiêu hóa không được tốt), bất tư ẩm thực (cảm thấy không muốn ăn uống gì), cửu tả bất dụ (tiêu chảy kéo dài không khỏi), tỳ vị hư nhược...

Một số cách dùng cụ thể:

* Cách 1: Cơm cháy 150g, gạo tẻ 300g sao thơm,sơn tra 12g, hạt sen bỏ tâm sao 12g, thần khúc sao 12g, sa nhân sao 6g, kê nội kim sao 3g. Rồi dùng tất cả những nguyên liệu trên tán thành bột mịn, xong trộn đều cùng 500g đường trắng được đun chảy ra để trở thành loại cao đặc, sau đó ép hoặc nặn thành khuôn như những loại bánh nhỏ để ăn. Tác dụng: đi lỏng, hay đầy bụng, kiện tỳ tiêu thực, dùng rất tốt cho trẻ em biếng ăn.

* Cách 2: Cơm cháy 120g, hạt sen bỏ tâm sao thơm 12g. Rồi tán thành bột mịn. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần từ 3 đến 5 thìa. Trộn cùng với chút đường trắng rồi hòa thêm với nước sôi,  ăn cơm sau tầm nửa giờ thì uống. Tác dụng: dùng chữa chứng tỳ hư cửu tả (tiêu chảy kéo dài do tỳ hư), kiện tỳ chỉ tả.

* Cách 3: Cơm cháy 600g, bạch truật sao 6g, trần bì 4,5g, đậu xanh sao 600g hạt sen bỏ tâm 12g, ý dĩ sao 12g, gạo nếp sao 600g. Tất cả nguyên liệu trên đều được tán thành bột mịn. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần từ 7 đến 10g cùng nước đường trắng. Tác dụng: dùng rất tốt cho người lớn tuổi mắc chứng đi lỏng kéo dài, kiện tỳ trừ tả.

* Cách 4: Cơm cháy 150g, sơn tra 10 lát, gạo nếp sao 600g, quất bì 10g, đường trắng vừa đủ. Cho cơm cháy vào nồi ninh thật nhừ cho thành cháo. Khi cháo gần được thì bỏ quất bì đã thái hạt lựu và sơn tra vào nấu thêm một ít phút nữa là được, cho thêm chút đường. Chia thành từng phần và ăn vài lần trong ngày. Tác dụng: Dùng cho người chậm tiêu, ăn kém, kiện tỳ tiêu thực. 

* Cách 5: Cơm cháy 100g, đường trắng vừa đủ, hạt sen 50g. Hạt sen rửa thật sạch, tách bỏ tâm sen, cho sen vào cùng với cơm cháy vào nồi rồi ninh kỹ để thành cháo, cho thêm đường rồi chia thành từng phần để có thể ăn được vài lần trong một ngày. Tác dụng: không muốn ăn do tỳ hư, kiện tỳ hòa trung, dùng cho người hay rối loạn tiêu hóa, ích khí tiêu thực, đại tiện lỏng.

* Cách 6: Cơm cháy 150g, hoài sơn 120g, hạt sen 100g, sa nhân 10g. Tất cả dùng để sao thơm và tán thành bột mịn. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 10g, hòa cùng nước sôi và chút đường trắng. Tác dụng: ruột mạn tính thể tỳ hư thấp trệ, dùng cho người bị các bệnh lý dạ dày, kiện tỳ lợi thấp.

* Cách 7: Cơm cháy nướng cháy già 50g, sơn tra 15g. Hai cái này sắc thật kỹ để lấy nước, cho thêm ít đường đỏ, rồi uống thành vài lần trong một ngày. Tác dụng: thức ăn đình trệ ở dạ dày và ruột, dùng chữa trẻ em đi lỏng do rối loạn tiêu hóa, kiện tỳ chỉ tả hoặc sữa không tiêu.

Cơm cháy chất lượng thưởng tốt  và có màu vàng vàng, khối to dày, giòn, không bị màu đen cháy. Muốn có đưowcj món cơn cháy chuẩn, chất lượng này, người ta hay phải nấu cơm bằng nồi gang có đế dày hoặc nồi đất  Khi cơm đã cạn, cần chỉnh lại nhiệt độ của than lửa sao cho có độ nóng vừa phải, phù hợp, cơm cháy không được quá non hoặc quá già. Ở một số nơi khác như vùng đất Thanh Hóa, Ninh Bình,... cơm cháy còn được làm thành một món ăn đặc sản rất đốc đáo và hấp dẫn.

Đến với Bếp Nhà Du, các bạn sẽ được thưởng thức cơm cháy giòn tan, thơm lừng, đậm đà vị ruốc, vị gạo mới. Đảm bảo ruốc làm từ 100% thịt tươi, nhà mình không chơi ruốc bã sắn dây đâu ạ. Giá cơm cháy: 29k/gói 180g - có 2 tấm cơm cháy giòn tan nhé (như hình ảnh)

cơm cháy du du  

Bếp nhà Du - Bánh xíu páo phục vụ nhiều khách hàng nhất Hà Nội
86,000+ chiếc bánh đã được bán ra trong hơn 3 năm qua.

Fanpage: Xíu Páo Du Du

Hotline: 09444 84 988 hoặc 0904 722 839

Add:  số 53 ngõ 1, Phạm Văn Đồng, Hà Nội